Tầm gửi và công dụng chữa bệnh không ngờ

Từ lâu, chúng ta đã biết tầm gửi là một loại cây nhỏ, sống nhờ và ký sinh trên nhiều cây khác nhau. Trong dân gian đã lưu truyền các công dụng của tầm gửi và sử dụng chúng như các vị thuốc để chữa bệnh rất hiệu quả. Loài cây nào mà tầm gửi ký sinh thì nó sẽ mang công dụng của loại cây đó.

Cả cây tầm gửi đều có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh (trừ rễ cây). Người ta thường thu hoạch khi cây chưa ra hoa, đó là thời điểm cây phát huy công dụng chưa bệnh cao nhất.

Cách sơ chế: Sau khi thu hoạch đem cây về rửa sach, cắt nhỏ, phơi khô hoặc sấy khô. Khi dùng có thể tầm rượu, nấu nước uống, sao qua.

Tầm gửi và công dụng chữa bệnh

Sau khi thu hoạch đem cây về rửa sach, cắt nhỏ, phơi khô hoặc sấy khô.

Công dụng: Giảm đau nhức xương khớp do phong thấp hoặc do chấn thương, lợi khí huyết, trị tăng huyết áp, rối loạn tâm thần, an thai, lợi sữa… Ngoài ra trong y học ngày nay tầm gửi còn có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, giảm đau, bảo vệ gan,…

Xem thêm:

Phân loại: Dựa theo từng loài cây mà tầm gửi ký sinh chúng ta chia nó thành các loại:

Tầm gửi cây dâu

Là loại phổ biến và công dụng hơn cả với tên thuốc thường được gọi là tang ký sinh. Tang ký sinh không độc, có vị đắng, tính bình. Có công dụng bổ gan, thận, mạnh gân cốt, an thai. Ngoài ra theo một số tài liệu nước ngoài, tang ký sinh còn có công dụng là thuốc kích thích sự tạo máu, điều trị thiếu máu và chứng chảy máu ở phụ nữ mang thai và sau sinh.

Tầm gửi cây chanh

Có công dụng chữa ho khan, ho có đờm,..

Tầm gửi cây mít

Dùng riêng hoặc phối hợp với cỏ sữa lá nhỏ, sắc uống, có tác dụng tăng tiết sữa.

Tầm gửi cây táo

Phối hợp với củ sả, củ chuối hột thái nhỏ, sao vàng sắc uống chữa kiết lỵ ra máu.

Tầm gửi cây xoan

Sắc uống chữa bệnh đường ruột, kiết lỵ và táo bón.

Tầm gửi cây cúc tần 

Cho hạt là vị thuốc thỏ ty tử có tác dụng bổ thận tráng dương, chữa di tinh và liệt dương

Tầm gửi cây gạo

Tầm gửi và công dụng chữa bệnh

Tầm gửi cây gạo có công dụng chữa bệnh hen suyễn.

Phối hợp với tầm gửi cây chanh, vỏ cây lai: sao vàng, hạ thổ, sắc uống chữa động kinh. Phối hợp với xương quạ đen sắc uống có công dụng chữa bệnh hen suyễn.

Tầm gửi cây nhót

Sắc uống hằng ngày có tác dụng chữa tiêu chảy.

Tầm gửi cây hồi

Nấu nước uống hằng ngày thay trà, công dụng chữa ho hiệu quả.

Tầm gửi cây đại bi

Sắc uống, có công dụng chữa viêm gan, sưng phổi.

Tầm gửi cây đào

Nấu lấy nước đặc rồi chấm vào vết thương, công dụng trị bệnh ngoài da, dị ứng, mẩn ngứa.

Tầm gửi cây mận, cây roi, cây sung

Giã nát cùng với lá gấc, nhựa củ nâu, gạch non, tán vụn, dàn mỏng trên vải xô đắp băng vào nơi tổn thương hiệu quả chữa bong gân, sai khớp.

Tầm gửi cây quýt 

Sắc uống, công dụng chữa ho.

Tầm gửi cây khế

Có tác dụng chữa bong gân, ho gà, sốt rét ngoài ra sắc uống chữa ho, hen sữa ở trẻ em.

Lưu ý: Tầm gửi là một loài cây không độc, nhưng do đặc tính bán vào cây nào nó sẽ cắm rễ và hút dinh dưỡng từ cây đó để nuôi sống mình. Vì vậy nên nếu cây chủ có đặc tính độc như lim, thông thiên,… thì cây tầm gửi sẽ mang độc tính của cây chủ. Chúng ta không nên sử dụng tầm gửi của những cây này.

Tầm gửi là một loài cây có công dụng tốt với sức khỏe và chúng ta cần tận dụng và phát huy những công dụng đó, nhưng bên cạnh đó không nên lạm dụng quá đà sẽ dẫn đến hiện tượng phản tác dụng, từ lợi trở thành hại. Ngoài ra để nâng cao sức khỏe và có một sức đề kháng tốt chúng ta cần luyện tập thể dục thể thao, ăn các thức ăn lành mạnh có lợi cho sức khỏe, làm việc và nghỉ ngơi một cách khoa học, bên cạnh đó chúng ta có thể bổ sung cho bản thân những thực phẩm chức năng bổ trở cho cơ thể. Bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Nguồn: nhansamchinhhieu.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *