Sức mạnh của thiền định đối với sức khỏe

Thiền định là một thuật ngữ xuất phát từ từ một trường phái triết học Ấn Độ, là một triết lý sau này được Đạo Phật kế thừa, dạy con người cách tịnh tâm và chánh niệm, nhìn sâu vào chính tâm thức của mình. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy sức mệnh của thiền định đối với sức khỏe là có thật.

Tìm hiểu về thiền. Nguồn gốc của thiền định

Thiền là một trong 6 trường phái triết lý nổi tiếng của Ấn Độ, sau này được Phật học kế thừa, phát huy và truyền bá đi khắp thế giới.

Sức mạnh của thiền định

Sức mạnh của thiền định xuất phát từ tâm hồn, là nội lực của cơ thể

Thiền của Đạo Phật được sáng lập bởi Tất Đạt Đa (Siddhatha), sinh khoảng năm 563 trước Công Nguyên, là Thái Tử con vua Tịnh Phạn, đây chính là người được tôn xưng là Thích Ca Mâu Ni Phật.

Thiền được truyền bá vào Việt Nam cùng thời với Đạo Phật, tuy nhiên chỉ phổ biến trong các “ngôi chùa” chưa bao giờ “thiền” lại trở thành một môn học để tịnh tâm và rèn luyện sức khỏe cho tâm hồn, cho tới khi có những bằng chức thực tế và luận chứng khoa học về việc thiền đem lại sức mạnh cho tâm hồn, cải thiện sức bền của thể chất.

Theo tiến sĩ Leah Weiss, chuyên gia nghiên cứu thiền định của trường Đại học Stanford, thiền định có thể mang đến cho con người những thay đổi kỳ diệu từ sâu bên trong cơ thể, qua đó cải thiện sức khỏe của con người. Vậy công dụng và tác động của thiền thực sự lên cơ thể người là gì?\

Xem thêm: 

Sức mạnh của thiền định đối với sức khỏe

1. Thiền định giảm lo lắng và tốc độ chuyển hóa trong cơ thể

Thiền định trong trạng thái thiếu không khí có thể làm chậm lại tốc độ hô hấp, chậm lại nhịp thở cũng như quá trình chuyển hóa trong cơ thể, đây chính là nguyên nhân những phật tử tu theo trường phái tiểu thừa thường ngồi thiền trong quá trình tu khổ hạnh.

Không chỉ tác động tới thể chất, thiền định còn giúp tâm chánh niệm, giảm sự lo lắng, hoảng loạn, giúp tâm lý bình tĩnh, an lành.

2. Phương pháp rèn luyện trí não và cơ thể hữu hiệu nhất

Các phản ứng thần kinh có thể rèn luyện và phát ra theo ý muốn nếu chúng ta rèn luyện, thiền định là một trong những phương pháp rèn luyện có hiệu quả nhất. Nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng tập trung và chịu đựng áp lực đều được cải thiện sau khi tập thiền định.

Thiền định sẽ giúp chúng ta chánh niệm trong mọi việc, theo khoa học được cọi là kết nối lại với mạng lưới thần kinh, giảm sự phân tâm, tập trung hơn vào những điều mình muốn.

Thiền định có thể giúp chữa lành các chứng viêm trong cơ thể.

3. Thiền định giúp tăng cường sự tự chủ, học cách thấu hiểu

Bắt nguồn từ việc tập chánh niệm khi ngồi thiền, nên thiền định là môn học tự chủ được sự tập trung và suy nghĩ của bản thân, từ đó cũng nâng cao khả năng tự kiểm soát cảm xúc của mình. Khi có mâu thuẫn chúng ta sẽ bình tĩnh để đối diện.

Thiền định cũng có khả năng tăng cường sự tập trung của cơ thể, tinh thần luôn minh mẫn và tỉnh táo hơn.

không nên dùng thuốc hạ huyết áp

Thiền định giúp chúng ta thấu hiểu và lắng nghe

4. Thiền định giúp giảm đau

Thật bật ngờ với công dụng này của thiền, nhưng sự thật có rất nhiều trường hợp người bệnh bị đau mãn tính, và thuốc không có tác dụng với họ, thiền định lại có thể giảm đau rõ rệt.

Trong lúc chúng ta thiền, tâm chánh niệm, chúng ta sẽ cảm nhận nỗi đau một cách tỉnh thức, có ý thức về nó, quan sát nó cuối cùng kiểm soát nó. Thông thường cơn đâu sẽ giảm nhiều sau khi thiền một vài lần.

Có rất nhiều người cho rằng thiền định rất khó, tuy nhiên quá trình thiền định là quá trình tận hưởng nhưng đừng hy vọng mọi việc thay đổi chỉ sau 1 đêm. Những thay đổi ban đầu là rất nhỏ, tuy nhiên nó có thể làm nên tác động lớn, dần dần cảm xúc và tâm lý của bạn sẽ thay đổi vững vàng hơn.

Tuy nhiên để tập thiền định dúng cách, bạn nên học hỏi một ai đấy để nhanh chóng, đúng cách và an toàn.

Ngoài việc tập luyện để tăng cường sức khỏe, người dùng cũng có chế độ bổ sung năng lượng hiệu quả từ các thành phần thiên nhiên. Tham khảo thêm TẠI ĐÂY 

Nguồn: nhansamchinhhieu.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *