Bỏng mắt vì bức xạ mặt trời đạt kỷ lục và nguy cơ mắc ung thư da

Nhiệt độ ngày càng tăng cao cùng với đó là sự thay đổi của khí hậu, sự ô nhiễm môi trường khiến bức xạ mặt trời đạt kỷ lục gây nên nhiều tác động xấu đối với sức khỏe đặc biệt là khả năng tiềm ẩn nguy cơ ung thư da và các bệnh về thị giác.

1. Thực trạng thời tiết đáng lo ngại khi bức xạ mặt trời đạt kỷ lục từ trước tới nay

Bức xạ mặt trời là dòng vật chất và năng lượng do mặt trời phát ra bao gồm cả ánh sáng mặt trời, đây chính là nguồn năng lượng chính cho nhiều hoạt động tự nhiên của trái đất, cung cấp sự sống cho con người. Tuy nhiên trong bức xạ mặt trời cũng tiềm ẩn những nguy cơ đối với sức khỏe con người, những tác động xấu này được ngăn cản bởi tầng ozon nhưng khi tầng ozon bị tổn thương chúng sẽ lập tức ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con người, sự thay đổi của khí hậu hoặc các hoạt động tự nhiên khác.

bức xạ mặt trời

Sự ô nhiễm từ môi trường khiến bức xạ mặt trời tăng cao làm hại đến da và sức khỏe

Bức xạ mặt trời đạt kỷ lục cũng là lúc tia UV trong ánh sáng mặt trời lên tới đỉnh điểm, đây chính là thành phần gây nên nhiều loại bệnh lý về da và mắt. Mặc dù nhiệt độ ngoài trời không quá 37 độ, tuy nhiên bức xạ tia UV đo được đã cán mốc 10/12, các tổ chức y tế thế giới khuyến cáo phải tự bảo vệ da trước khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Vậy những nguy cơ đối với sức khỏe do bức xạ mặt trời gây nên là gì? Làm cách nào để hạn chế những nguy cơ có thể gặp phải khi sử dụng

Xem thêm:

2. Những nguy hại có thể gặp phải nếu tiếp xúc trực tiếp với bức xạ mặt trời

Việc tiếp xúc trực tiếp với bức xạ mặt trời lên tới đỉnh điểm, có thể gây nên những vấn đề như, bỏng mắt, bỏng da, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, lão hóa và ung thư da cực kỳ nguy hiểm.

– Ung thư da: Tia UV bao gồm tia UVA, UVB, và UVC trong đó tia UVC bị tầng ozon phản xạ hoàn toàn, tia UVA là tác nhân gây lão hóa, các vết nhăn, nám da, còn tia UVB làm đen da, cháy nắng và gây ung thư da.

Tuy ung thư da có thể được chữa lành nếu phát hiện sớm và ít gây tử vong, tuy nhiên chúng có thể lan khắp cơ thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời.

– Lão hóa sớm: Tia tử ngoại (tia cực tím) gây lão hóa sớm, khiến da bị nhăn nheo, hình thành các vết nám, tàn nhang, đốm nâu, thường là do da phơi nhiễm âm thầm với tia UVA.

– Nhìn hoặc tiếp xúc với tia UV cường độ cao có thể gây hại cho các mô của mắt, gây thoái hóa kết mạc, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, về lâu về dài có thể dẫn tới mù lòa.

– Tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài với tia UV có thể ngăn chặn hoạt động có lợi của hệ thống miễn dịch làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Vậy cách nào có thể bảo vệ cơ thể hoàn toàn khỏi tia cực tím và bức xạ mặt trời?

3. Cách giảm thiểu những tác hại có thể gặp của bức xạ mặt trời

Sử dụng kem chống nắng và đeo kính râm được cho là cách bảo vệ tối ưu cho cơ thể khỏi tia bức xạ của mặt trời.

bức xạ mặt trời

Việc bôi kem chống nắng là cần thiết để giảm thiểu những tác động nguy hiểm từ ánh sáng mặt trời

Theo lý thuyết những loại kem chống nắng 1 SPF có thể bảo vệ da trong khoảng thời gian 10 phút, sử dụng kem có SPF 15 sẽ bảo vệ da trong khoảng 150 phút và SPF 50 là 500 phút, tuy nhiên điều này chỉ là ước tính cơ bản, việc kem chống nắng có thể bảo vệ da trong bao lâu còn phụ thuộc vào loại da, hay cường độ ánh sáng mặt trời, chính vì vậy, lượng kem sử dụng và thời gian sử dụng sẽ không giống nhau.

Thông thường để đảm bảo, các chuyên gia khuyến cáo nếu thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bạn nên bôi kem chống nắng 3h một lần, có thể bôi đè lên lớp chống nắng cũ. Mặc dù bôi kem chống nắng vẫn phải bịt kín cơ thể bằng áo mũ, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

– Uống đủ nước: Ngoài việc chống nắng cho cơ thể, cần sử dụng đủ nước để cân bằng độ ẩm cho da, tránh tình trạng khô da gây xỉn màu da.

– Làm sạch da: Thời tiết nắng nóng, khiến da ẩm dầu, dễ bị mụn bởi vi khuẩn và sự bít tắc lỗ chân lông, nên làm sạch da bằng các sản phẩm làm sạch sâu.

– Sử dụng sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ hồng sâm: Công dụng của hồng sâm giúp chống lão hóa và tăng cường trẻ hóa làn da, thanh mát cơ thể hiệu quả. Bạn có thể sử dụng hồng sâm như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, giải nhiệt mùa hè, phòng tránh cảm giác mệt mỏi, đuối sức.

Nguồn: nhansamchinhhieu.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *