6 thói quen xấu gây hại cho mẹ bầu và thai nhi

Khi mang thai những thói quen của mẹ bầu sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách và trí tuệ của con sau này. Đây là một trọng trách rất cao cả ,vậy nên các mẹ bầu cần chú ý đến một số thói quen của bản thân hằng ngày để đảm bảo cho sự phát triển sức khỏe hiện tại và nhân cách, trí tuệ sau này của thai nhi.

thói quen xấu gây hại cho mẹ bầu

Thói quen của mẹ bầu sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển nhân cách và trí tuệ của con.

  1. Thường xuyên cáu gắt, căng thẳng

Nhiều người khi mang thai thường sẽ thay đổi tính tình, trở nên gắt gỏng và khó tính hơn lúc chưa mang thai. Dẫu biết đó là do cơ thể thay đổi hoocmon, việc mang thái khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi. Nhưng các mẹ nên hạn chế điều này bởi việc này kéo dài có thể ảnh hưởng đến tích cách của trẻ sau này.

  1. Sử dụng hóa chất lên tóc

Nhiều bà mẹ chủ quan với suy nghĩ làm tóc ở ngoài sẽ không ảnh hưởng gì đến thai nhi bên trong. Nhưng chúng ta không nên làm tóc ở thời điểm này  vì trong thuốc làm tóc và nhuộm tóc có chứa alkylphenol ethoxylate một thành phần có trong thuốc trừ sâu. Khi làm tóc chất này có thể hấp thụ vào cơ thể gây rối loạn nội tiết, đau đầu, thậm chí là trầm cảm. Gây ảnh hưởng tới sự phát triển sau này của trẻ nhỏ.

Xem thêm:

  1. Sử dụng các loại đồ uống có cồn

Trong các loại đồ uống có cồn như rượu bia có chứa caffeine, chất gây ảnh hưởng tới sự tuần hoàn máu và hoạt động của cơ tim. Uống nhiều loại đồ uống này có thể gây hại cho gan và thận. Đối với mẹ bầu, khi sử dụng đồ uống có cồn sẽ có nguy cơ  suy tim, biểu hiện khó thở, mệt mỏi, loạn nhịp tim, và phù chân. Nguy hiểm hơn là khả năng sảy thai cũng cao hơn. Vậy nên các mẹ tuyệt đối không sử dụng các loại đồ uống có cồn này khi mang thai nhé.

  1. Đi giày cao gót
thói quen xấu gây hại cho mẹ bầu

Bà bầu có thể thay thế giày cao gót bằng các loại giày như: giày bệt, giày thể thao,…

Việc đi giày cao gót sẽ khiến áp lực dồn lên các hệ thần kinh, khi thai nhi phát triển lớn thì áp lực này đè nén lên cơ thể mẹ rất lớn khiến các cơn đau mỏi lưng khi mang thai tăng lên gấp nhiều lần. Chưa kể đến việc đi giày cao gót có thể khiến bạn mất thằng bằng, dễ trơn trượt và ngã gây và đập ảnh hưởng đến thai nhi ở trong bụng. Các mẹ khi mang bầu có thể thay thế giày cao gót bằng các loại giày như: giày bệt, giày thể thao,…giúp tạo sự thoải mái và giảm áp lực lên đôi chân.

  1. Đi ngủ muộn

Các mẹ có thói quen đi ngủ muộn sẽ ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học của trẻ, khiến trẻ sau này sinh ra có xu hướng ngủ ngày chơi đêm. Gây khó khăn trong việc chăm sóc trẻ cũng như thời gian nghỉ ngơi của gia đình.

  1. Lười vận động

Khi mang thai, đa số phụ nữ được gia đình và chồng ưu ái nghỉ ngơi để em bé và mẹ khỏe mạnh, phát triển tốt.  Và nhiều mẹ có thói quen nằm yên một chỗ và không hoạt động gì. Nhưng đây là một thói quen hoàn toàn sai lầm và đang hình thành tính cách không tốt cho bé noi theo. Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, giữa mẹ và bé có một sợi giây liên kết vô hình. Khi mẹ suy nghĩ, hoạt động thì bé đều cảm nhận được và tiếp thu nhưng nếu mẹ chỉ nằm yên trên giường thì sau khi sinh em bé ra sẽ lười hoạt động và chậm phát triển. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý không được hoạt động quá mạnh tránh ảnh hưởng tới em bé.

Việc mang thai khiến mẹ bầu cảm thấy lạ lẫm vì sự thay đổi cơ thể và những thói quen hằng ngày của mẹ bị đảo lộn. Những bạn hãy cố gắng vì sự phát triển của con sau này mà từ bỏ 6 thói quen xấu gây hại cho mẹ bầu và thai nhi ở trên nhé. Ngoài việc tránh những thói quen xấu ra thì mẹ cẩn bổ xung dưỡng chất đẩy đủ cho sự phát triển của thai nhi bởi giai đoạn này là một giai đoạn vô cùng quan trọng cần nhiều dưỡng chất cho mẹ và bé.

Nguồn: nhansamchinhhieu.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *